Ăn Uống

Giải mã về mật mía

Mật mía là một nguyên liệu quen thuộc thường dùng trong nấu ăn của người dân Việt Nam từ xưa. Không giống như “đường tinh luyện”, mật mía được chứng minh có hàm lượng dinh dưỡng cao và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ kể cả đối với người bị bệnh tiểu đường.

Có hai mục tiêu trong bài viết này mà Sống thuận nhiên muốn đề cập: thứ nhất là chứng minh rằng, ” đường tinh luyện” cũng làm ra từ mía đấy nhưng là thứ đã loại bỏ đi rất nhiều các khoáng chất tốt cần thiết rồi. Thứ hai là để mọi người hiểu rằng cứ là ” đường” thì sẽ là không tốt. Đường cũng có đường this đường that. Nên mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về dạng đường nhé.

Mật mía được gọi trong tiếng anh là gì

Trong tiếng anh, mật mía được gọi chung là “sugarcan molasses” (molasses trong tiếng anh có thể hiểu chung cho đường lỏng nâu chiết xuất từ mía hoặc củ cải đường). Để so sánh, đường tinh luyện trong tiếng anh được gọi là “refined sugar” hay ” granulated sugar”.

 Cách làm ra mật mía

Mật mía là sản phẩm phụ của quá trình tinh chế đường mía. Đường mía được nghiền để tạo nước trái cây, là nước mía mà chúng ta thường sử dụng. Sau đó được bắc lên đun và liên tục quấy đều cho đến khi cô đặc.

Khi nấu, lửa trong lò phải đựợc giữ ở mức luôn ổn định, tay luôn đảo mật đều để tránh bị cháy. Để có màu trông được đẹp mắt, phải luôn vớt bọt đen trong lúc nấu.

Ở Mỹ, người ta phân ra ba loại mật khác nhau dựa trên sự cô đặc:loại màu vàng nhạt, vàng đậm và cuối cùng là màu đen.

Nhân đây mình cũng giải thích cho một số người hiểu nhầm về việc mật mía để lâu đông đường thì bị cho là giả là sai hoàn toàn nhé. Khi để lâu đông thành đường là do hàm lượng đường trong một số mẻ mía quá lớn. Nếu không tin bạn cứ thử lấy đường ra nấu ( như cách bạn thắng đường vậy) và để lâu, sẽ không bao giờ có chuyện đường kết tinh ngược lại đâu.

Hàm lượng dinh dưỡng trong mật mía

Trong một muỗng canh mật mía chứa khoảng 58 calo và 15g carbohydrate.

Adrienne Raimo, RD, LD, một chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là Huấn luyện viên Y tế được Chứng nhận của Đại học Columbia, Columbus, OH, cho biết: Mật đường được tạo ra khi sucrose (đường) được loại bỏ khỏi mía và phần dinh dưỡng của cây được để lại. Bà nói: “Mặc dù mật mía vẫn ngọt, nhưng nó có sắt, magiê, kali, vitamin B và nhiều hơn nữa”.

Trong một báo cáo được đăng tải của Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics ( Tạp chí Học Viện Dinh Dưỡng và Ăn Kiêng), tác giả đã chỉ ra rằng, mật mía chứa là loại đường tự nhiên có chứa hàm lượng chất oxi hoá cao nhất (4.6 to 4.9 mmol/100 g) khi được nghiên cứu cùng với hơn 12 loại đường tự nhiên thay thế cho đường tinh luyện. Có nghĩa là không chỉ đơn thuần là tốt hơn đường tinh luyện mà nó còn được mệnh danh như là vua của các loại đường tự nhiên.

Người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng mật mía không?

Lưu ý: Dù là làm từ thiên nhiên và có rất nhiều tác dụng tốt được kể đến, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là thực phẩm có hàm lượng đường lớn. Không chỉ là mật mía, hay nước mía, hay bất kì thực phẩm tự nhiên nào có hàm lượng đường cao thì cũng chỉ nạp ở mức vừa phải. Cho nên bạn cũng không thể lạm dụng và sử dụng quá nhiều trong thực đơn hằng ngày.

Nguồn tham khảo:

Total Antioxidant Content of Alternatives to Refined Sugar – Tổng hàm lượng chất chống oxi hoá của những loại thay thế đường tinh luyện.

DOI:https://doi.org/10.1016/j.jada.2008.10.014

Người bị tiểu đường có thể ăn mật mía không?

https://www.livestrong.com/article/470066-can-diabetics-eat-molasses/

5/5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *