Ăn Uống

Tác dụng tuyệt vời của mật ong trích từ những nghiên cứu khoa học uy tín

Mật ong là một loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, dễ dàng ứng dụng trong đời sống cũng như trong y dược. Trong bài viết này, mình sẽ trích lại những nghiên cứu khoa học quan trọng và uy tín, để mọi người có những góc nhìn khách quan, chứng minh những tác dụng tuyệt vời mà mật ong mang lại cho sức khoẻ.

Theo tổng hợp của ba nhà khoa học Otilia Bobis, Daniel S. Dezmirean, và Adela Ramona Mois từ một nghiên cứu năm 2018 về các tính năng của mật ong, cho rằng hành phần mật ong bao gồm hơn 200 thành phần khác nhau, với fructose, glucose và nước. Mật ong đã được sử dụng trong y học dân gian từ thời xa xưa. Trong những thập kỷ qua, thế giới khoa học mới quan tâm đến việc thử nghiệm và giải thích lợi ích của mật ong. Những nghiên cứu này giải thích phần lớn tác dụng chữa bệnh của mật ong như chống oxy hóa, bảo vệ gan, bảo vệ tim mạch, kháng khuẩn, chống viêm, hay thậm chí là phòng chống ung thư.

Đáng chú ý nhất, mật ong gần đây được nghiên cứu có thể chống lại tình trạng kháng khánh sinh của cơ thể.

Kết quả này được nghiên cứu và trình bày tại một cuộc họp của Hiệp Hội Hoá Học Hoa Kỳ “American Chemical Society” lần thứ 274 tại Dallas, ngày 16 tháng 3, 2014.

“Đặc tính độc đáo của mật ong nằm ở khả năng chống nhiễm trùng ở nhiều cấp độ khác nhau, khiến vi khuẩn khó có thể phát triển” trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Susan M. Meschwitz cho hay. “ Đó là sự kết hợp của hydro peroxise, tính axit, hiệu quả thẩm thấu, nồng độ đường và polyphenol cao, tất cả đều tích cực tập trung tiêu diệt các tế bào vi khuẩn.

Khả năng thẩm thấu- là kết quả của nồng độ đường cao trong mật ong, nó hút nước từ các tế bào vi khuẩn, từ đó làm chúng mất nước và giết chết chúng.

Mật ong ức chế sự hình thành của màng sinh học hoặc chủng vi khuẩn gây ra các chứng bệnh nhầy (Slimy disease- causing bacteria). Mật ong còn ngăn ngừa khả năng quá trình khuyếch tán của vi khuẩn, làm suy yếu khả năng xâm nhậm tế bào chủ thể, khiến vi khuẩn dễ bị kháng sinh bằng những cách thông thường. Các vấn đề của những loại thuốc kháng sinh thông thường, là không nhắm vào sự phát triển của vi khuẩn, tù đó gây ra vấn đề kháng thuốc.

Mật ong hiệu quả vì nó chứa nhiều polyphenol có lợi cho sức khoẻ, hoặc chất oxy hoá. Chúng bao gồm axit phenolic, axit caffeic, axit p-coumatic và axit ellagic, nhiều flavonoid.

Nguồn tham khảo:

https://www.acs.org/content/acs/en/pressroom/newsreleases/2014/march/honey-is-a-new-approach-to-fighting-antibiotic-resistance-how-sweet-it-is.html

https://www.hindawi.com/journals/omcl/2018/4757893/#abstract

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *