Ăn Uống

Trà Dưỡng Sinh Kombucha -Thức Uống Nghìn Năm Tuổi

Nếu uống trà dưỡng sinh kombucha thường xuyên mỗi ngày trong một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng thì sức khỏe được dần cải thiện, tóc bạc sẽ dần biến mất, có thể kéo dài thêm tuổi thọ. Loại nấm này có đầy đủ 3 yếu tố chính cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Trà Dưỡng Sinh Kombucha là gì mà tại sao nhiều nơi trên thế giới lại hết lời ca ngợi về nó đến vậy?

Trà dưỡng sinh kombucha là gì

Trà dưỡng sinh Kombucha là một loại thức uống có vị chua nhẹ và có gas. Đây là một loại nước được lên men tự nhiên từ trà. Nước mồi có các con men(yeast) vi sinh vật hiếu khí(lấy từ đợt lên men thành công trước đó).Con SCOBY là con mồi hỗ trợ quá trinh lên men.

Con men ăn dung dịch đường và trà, phá vỡ liên kết đường mía( đường sucrose) tạo ra 2 loại đường là fructose và glucose, hô hấp bằng khí oxi từ môi trường ngoài, đồng thời thải ra CO2 và Ethanol. Trong nước mồi ban đầu đã có sẵn bateria, nó ăn glocuse tạo ra một sản phẩm phụ. Sản phẩm phụ này là các màng tế bào liên kết với nhau tạo ra một lớp mới trên bề mặt- chính là con SCOBY mới. Con SCOBY này nó khóa lại bề mặt. Khi bị bề mặt khóa chặt, CO2 không được giải phóng ra ngoài, tạo gas trong nước.


Con lợi khuẩn bacteria tiếp tục ăn CO2 và Ethanol, trong quá trình ăn nó chuyển hóa thành axit có lợi- là các lợi khuẩn, một trong số đó là probiotics, tạo vị chua trong nước trà.


Nguồn gốc của trà dưỡng sinh kombucha

Mặc dù không có ai có thể chắc chắn về nguồn gốc của trà Kombucha, rất nhiều câu chuyện khác nhau được gây dựng về sự ra đời của loại trà này. Theo trang web nổi tiếng về sức khoẻ webmd.com , trà kombucha có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc cách đây từ 2.000 năm trước, từ thời Hoàng đế Tần Thủy Hoàng- vị hoàng đế đầu tiên của nước Trung Hoa( ông trị vì từ năm 220 đến 210 trước Công Nguyên) cho thấy lịch sử lâu đời của loại nước uống bổ dưỡng này.

Hiện nay, trà Kombucha đã trở nên vô cùng phổ biến và được xuất hiện và tin dùng tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.


Vì sao lại xuất hiện cái tên là Trà Kombucha.

Chính thuật ngữ Kombucha cũng không có một câu chuyện chính xác cho sự ra đời của nó. Có một sự kiện cho rằng tên được bắt nguồn từ một bác sĩ người Hàn Quốc tên là Kombu, kết hợp với từ “cha”- nghĩa là “trà”, từ được sử dụng khá rộng rãi tại châu Á.

Mỗi đất nước lại có một tên gọi khác cho loại trà này. Ở Trung Quốc người ta gọi trà kombucha là trà bất tử, ở Pháp có một cái tên được nhiều người nhắc đến là Champignon Delongue Vie– có thể được hiểu là nấm trường sinh. Tại Ấn Độ họ coi trà kombucha như là một loại rược vang- gọi là Rượu vang Ấn. Người Nhật bản gọi là nấm trà, hay Việt Nam gọi là trà nấm thủy sâm (Kargasok tea). Một số nơi còn gọi là trà Mãn Châu (Manchurian tea) hay trà Nga (Russian tea). Nhưng cái tên phổ biến và được nhiều nơi sử dụng nhất vẫn là “Kombucha”.

Những lợi ích chính khi sử dụng

Theo cuốn sách nổi tiếng về sức khoẻ “Nhân Tố Enzyme”, tác giả Hiromi Shinya cho rằng, đường ruột chính là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các loại bệnh cho cơ thể. Cơ thể muốn khỏe mạnh thì trước hết cần phải có một hệ tiêu hóa tốt và hiệu quả. Gọi là “trà dưỡng sinh kombucha” chính bởi vì nó cung cấp rất nhiều loại lợi khuẩn cho cơ thể, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả.

Probiotic hay được gọi là men vi sinh có trong trà Kombucha giúp cân bằng và cải thiện hệ vi khuẩn trong đường ruột.

Nhiều tác dụng được kể đến về loại trà này như cải thiện dấu hiệu lão hóa, giảm triệu chứng kinh nguyệt không đều, hỗ trợ chức năng gan giúp giải độc tốt trong cơ thể, giảm nồng độ cholesterol trong máu đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.

Những Review về Trà Kombucha sau khi sử dụng

Đã có rất nhiều người trên khắp thế giới sau khi uống trà Kombucha cho thấy cải thiện tình trạng sức khỏe của họ rất nhiều, tăng năng lượng cho cơ thể, giảm stress. Một số bằng chứng còn cho thấy uống trà dưỡng sinh kombucha giúp họ phòng chống được bệnh ung thư nếu sử dụng hằng ngày.

Những câu hỏi thường gặp

Trà Kombucha có trị mụn hay không?

Trà Kombucha nổi tiếng đối với những người bị mụn nội tiết chính vì khi uống loại trà này, hệ nội tiết được hoạt động lại một cách bình thường, giúp giảm tình trạng mụn một cách đáng kể. Những ai đang gặp phải vấn đề về mụn nội tiết, trước khi tìm đến các phương pháp khác có thể thử uống trà kombucha.

Hình ảnh: Canva.

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *