Luyện Tập,  Nuôi Con

Những bài tập Yoga cho bà bầu – Nhẹ nhàng nhưng cực hiệu quả

Có lẽ không cần phải nhắc quá nhiều về tác dụng ý nghĩa yoga cho bà bầu nhỉ. Bản thân mình là một người làm việc 100% với máy tính nên càng cảm nhận sự tuyệt vời nó.

Nhưng hẳn nhiều bạn cũng sẽ như mình, dù là đã từng trải nghiệm tập yoga trước đây nhưng khi bước vào thời gian thai kỳ đều không khỏi cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng liệu những động tác nào nên hay không nên cho bà bầu. Hay việc thay đổi tình trạng sức khoẻ liên tục như việc bỗng dưng sáng hôm ấy thức dậy cảm thấy chẳng còn sức lực nào để làm gì thì lấy hơi đâu để tập.

Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bản thân, mong rằng sẽ giúp bạn tìm ra bài tập phù hợp nhất, đặc biệt là đối với những bạn đang tìm các bài tập yoga cho bà bầu tại nhà cho chính mình theo từng giai đoạn của thai kỳ nhé.

Làm sao để biết đâu là bài tập yoga cho bà bầu phù hợp với bạn

Đối với những bạn bắt đầu yoga trong lúc mang bầu, đặc biệt là tự tìm bài tập ở nhà vậy, thì việc cảm nhận để biết đâu là bài tập phù hợp trong từng giai đoạn thai kỳ và tình trạng sức khoẻ là vô cùng quan trọng.

Trong quá trình mang bầu và đi thăm khám, bạn cần bác sĩ tư vấn cặn kẽ xem thai kỳ của bạn được phép vận động như thế nào. Nếu thai kỳ của bạn đang có vấn đề gì thì tốt nhất hãy nghe theo lời khuyên của bác sỹ nhé.

Ngoài ra đối với yoga, thường sau khi tập bạn nên có cảm giác thoải mái, thư thái ngay sau khi tập, chứ không phải cảm giác mệt mỏi hay đuối sức. Theo dõi và lắng nghe cơ thể mình liên tục để điều chỉnh là một điều vô cùng quan trọng khi bạn lựa chọn việc tự tập ở nhà. Thậm chí khi bạn luyện tập cùng với giáo viên hướng dẫn thì cũng đừng e ngại nói với giáo viên khi bạn cảm thấy không thoải mái hay phải gắng sức quá mức ở bất kỳ động tác nào nhé.

Bài tập yoga cho bà bầu trong cả thai kỳ

Phải rất lâu sau khi tập rất nhiều bài tập từ nhiều nguồn khác nhau thì mình mới vỡ oà khi trải nghiệm bài tập này của cô Lara Dutta. Video có tới tận 5 triệu lượt view lúc mình biết tới nó, và mình kiểu… tại sao giờ mình mới biết nhỉ, chắc chắn các bạn phải thử nhé. Lara Dutta cũng là một nữ diễn viên, doanh nhân người Ấn Độ và là Hoa hậu Hoàn Vũ Miss World năm 2000 ấy.

Không cần nhiều lần đâu, chỉ cần 1 lần thôi mình tin là bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Bạn mở youtube và tập theo đường link này nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=MCSFobwvQTg

Có rất nhiều lí do khiến bài tập này là một bài lí tưởng cho cả thai kì, vì bài tập này kết hợp hơi thở và động tác rất tự nhiên. Giọng đọc của cô Lara thì rất hay, thêm nhạc nên hài hoà nữa.

Đặc biệt là dù thể trạng hôm đó bạn có hơi mệt mỏi đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể tập được bài tập này. Cảm giác chẳng có gì là đang luyện tập, mình cảm thấy như mình đang múa vậy:))).

Các khớp được mở ra một cách rất từ từ và chậm rãi, cho nên đến những động tác nửa sau, là các động tác khó nhưng bạn hầu như không cảm nhận được sự “khó” của nó.

Mình biết được điều này là vì một hôm mình thử tập sang một bài khác có các động tác “có vẻ như tương tự”, nhưng do sự sắp xếp không được hài hoà nên từ những động tác đầu mình đã rất mệt rồi, các khớp vẫn đang còn rất cứng. Cho nên việc từ từ mở các khớp ra theo đúng quy trình là vô cùng quan trọng.

Bài tập hít thở dành cho bà bầu

Bài tập Kegel

Bài tập Kegel là bài tập được rất nhiều nghiên cứu cũng như sách dành cho bà bầu đề cập tới.

Theo cuốn Thai giáo- phương pháp dạy con trong bụng mẹ, bài tập Kegel tác động lớn và các nhóm cơ vùng xương chậu, hỗ trợ tử cung, bàng quang và ruột, giúp tăng độ co giãn của âm đạo.

Bài tập giúp kiểm soát lượng nước tiêu, giúp giảm nguy cơ đái mót trong thời gan thai kỳ, hỗ trợ trong việc sinh nở cũng như giúp các mô phục hồi nhanh hơn sau khi sinh.

Tuy không có tài liệu nào nói về thời gian bắt đầu tập Kegel nhưng mình tập từ tháng thứ 4 trong thời gian mang thai.

Trong bài tập của cô Lara Dutta có đoạn 2 có nhắc về bài tập Kegel trong đoạn đầu đấy.

Cách tập thở Kegel

Như cô Lara Dutta có chỉ dẫn, bạn tưởng tượng như mình đang đi lên cầu thang hay thang máy vậy, toàn bộ nhóm cơ của cơ thể được nâng lên trên. Bạn hít vào đồng thời nhíu các nhóm cơ mu cụt lại, kiểu như là nín tiểu. Sau đó thở ra nhẹ nhàng.

Ban đầu mới tập bạn có thể chỉ nín được 2-3 giây thôi, nhưng thời gian này sẽ càng dài ra và bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bài tập này lúc nào bạn làm cũng được, nhớ ra thì tập, ngồi hay nằm đều tập được, trừ những lúc thực sự buồn tiểu ra nhé ( lúc đó phải đi ngay chứ không thể áp dụng nhé, sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiểu).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *